Chuyện gốm | 20 phút xe máy, đến Một nơi có gốm!

Chuyện gốm | 20 phút xe máy, đến Một nơi có gốm!

(TT) - Cứ như lối sống của người Nam Bộ xưa, gốm Lái Thiêu cứ mộc mạc, giản dị và gần gũi, thân thuộc. Trong nhịp sống hiện đại, mỗi chúng ta ai cũng vội vã với những lo toan. Để rồi những ngày cuối tuần chỉ mong tìm về những điều bình yên và ấm áp...

Một nơi có gốm, rất gần Sài Gòn...

VƯỜN NHÀ GỐM - nơi dừng chân lý tưởng cho những tâm hồn yêu gốm và vấn vương những không gian yên bình, nhẹ tênh. Vườn cách chợ Lái Thiêu 500m và cách Sài Gòn khoảng 20 phút xe máy, đường đi khá thông thoáng và thuận lợi. Bạn sẽ bắt gặp một dòng sông nhỏ mát mẻ, nơi neo đậu của “chành ghe”, thường xuyên lên xuống trao đổi hàng hóa. Cứ mỗi sáng, trưa, chiều, thỉnh thoảng là hình ảnh lên hàng, hay đơn giản là vài ba người ra bờ sông ngồi nhìn nước chảy, ngắm phố xá bên kia chợ Lái Thiêu. Vườn Nhà Gốm nằm ngay chỗ lý tưởng đó - Một nơi đối diện bờ sông mát mẻ, nhộn nhịp nhưng an yên của những dòng ghe chở hàng về muôn nẻo đường dài.

Một nơi có gốm - có những điều thân thuộc...

Nếu quyết định dành một buổi tạm xa những xô bồ của thành phố, xa những lo toan không đáng có, những nghi ngại giữa vài người xa lạ, anh chị có thể đến với Vườn vì ở đây còn có Xưởng (thực nghiệm). 

Đến Vườn, cảm giác đầu tiên chắc không giải thích được, vì nó quá đổi quen thuộc, mình đã bắt gặp ở đâu đó trong ký ức. Một vườn cây xanh mát, những chậu cây gần gũi, và cả bình gốm, thú gốm nhưng đặc biệt là hoa và tiếng chim ca. Đến Vườn, bạn sẽ được tận hưởng Hương Gốm từ đất từ lửa, từ những cung bậc cảm xúc khi chờ đợi một sản phẩm ra đời, để vỡ òa khi sản phẩm đó tuyệt vời hơn mong đợi. Đến Vườn, bạn sẽ được tận hưởng Hương Gỗ từ những đồ vật xưa cũ, Hương Hoa từ các loài cây cỏ, Hương Lành từ tâm của những con người luôn hướng về cổ xưa hoài niệm.

Đậm chất Một nơi có gốm bởi gốm tĩnh mà động

Chúng mình sẽ thấy gốm bình yên, trầm tĩnh mà lại vui vẻ, reo ca đến rạo rực trái tim người đối diện.

Mỗi sản phẩm gốm mang một nét thanh nhẹ, đơn giản nhưng tinh tế, sắc sảo đến lạ thường. Sự nâng niu từng giây trên bàn xoay, nhẹ nhàng các nét chạm khắc, lên men, cho đến hồi hộp lúc vô lò. Ta bắt gặp nhiều hình ảnh quen thuộc như con cá, con gà, phượng hoàng hay rồng thiêng, bách hoa, dây lá, tứ bình, phú quý,... tất cả đều là tâm hồn, là cuộc sống của con người ở đây.

Đến với Vườn Nhà Gốm để được thỏa đam mê với gốm, hay trở về nơi thanh bình, yên ả của một tuổi thơ đáng nhớ, hoặc rồi chìm đắm trong không gian của những ngẩn ngơ về một thời kỳ hoàng kim của vùng gốm Nam Bộ.

Cứ cuối tuần, Vườn lại hẹn anh chị đến chơi, cùng trải nghiệm và kể nhiều những câu chuyện về gốm. Ngắm gốm thật lâu cho mọi sự trở nên thân thuộc đến lạ kỳ. Một không gian “Tự tay làm gốm”120, Gia Long, Lái Thiêu, Bình Dương, vẫn luôn sẵn đó, anh chị cứ gọi (0906 955 485), Vườn nghe.

Tags: chuyengom
← Bài trước Bài sau →
Contact Me on messenger