Chuyện gốm | Về nhà cùng mẹ nấu bữa cơm

Chuyện gốm | Về nhà cùng mẹ nấu bữa cơm

(NA) - Tuổi trẻ, trưởng thành nối dài những chuyến đi xa, liên tục những bận rộn, lo toàn để một lúc nào đó ngồi nhớ mẹ, lại muốn chạy về cùng mẹ nấu một bữa cơm, nghe mùi khói bếp, ngắm sóng chén phơi nắng vàng ươm.

“Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa…”
Những câu thơ của Nguyễn Duy cứ nhẹ tênh trôi qua. Thi thoảng, lòng ta nhớ mẹ chỉ vì vô tình bắt gặp một hình ảnh quen thuộc. Lang thang quán xá nhiều, thưởng thức đầy đủ mùi vị đặc sản từ Nam Bắc, Đông Tây, vậy mà cứ vô tình thấy màu nâu vẽ hoa của tô bún chiều, tự dưng nhớ ngày xưa, chiều nào mẹ cũng nấu vài món ăn đựng trong tô hoa nâu như thế.

Mùi cơm mẹ nấu, những ngày vàng rực rỡ...
Thời gian trôi nhanh, mỗi người một lớn, đi nhiều, nghĩ rộng, mà vẫn không quên cái mùi khói bếp. Thi thoảng vẫn nhớ mấy câu của Bằng Việt: “Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàu. Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,...” Nhưng lòng vẫn nhớ mùi bếp của bà, của mẹ đã nấu mỗi ngày.


Rồi chiều nay, đi làm về sớm, ghé mua vài nguyên liệu đơn giản, thử nấu cho gia đình một bữa cơm canh, tại vì nhớ ngày xưa của mình quá.

Nhìn món ăn được sắp xếp trên cái dĩa, cái tô có con gà trống, con tôm, con cua,... Đó là ký ức của những câu chuyện tốt đẹp mà ba mẹ, ông bà hay kể. Giờ được chính bản thân kể tiếp cho những đứa con, đứa cháu.

Bữa cơm nhà đơn giản chỉ là vậy, chén bát Lái Thiêu gần gũi chỉ có thế, nhưng dẫu trôi qua bao lâu, những điều tốt đẹp về những bữa cơm thân thương vẫn sẽ theo suốt trong những đoạn đời tiếp theo. Để lắm lúc đi đâu, nhìn thấy một điều nhỏ xíu như những cái chén, cái tô sần sùi ngả màu thời gian, ta lại dặn lòng sẽ quay lại lần nữa, chỉ là muốn gặp ai đó, rồi cùng sẻ chia những ký ức tốt đẹp và rất đỗi yêu thương.

Vườn gửi anh chị một vài chia sẻ và hình ảnh quen thuộc. Anh chị có thể chia sẻ những điều tuyệt vời với gốm tại trang Vườn Nhà Gốm.

___

Vườn Nhà Gốm | Một nơi có gốm
🏡 120 Gia Long, Lái Thiêu, Bình Dương
☎️ 0274 246 1274 
👉 W: https://vuonnhagom.vn/

← Bài trước Bài sau →