Gốm trong kiến trúc và đời sống | Đôn gốm - Tinh hoa từ tạo tác và trang trí của gốm thủ công Việt cho người có gu

Gốm trong kiến trúc và đời sống | Đôn gốm - Tinh hoa từ tạo tác và trang trí của gốm thủ công Việt cho người có gu

(TT) - Đôn gốm không chỉ là chiếc ghế, đòn kê hay vật trang trí mà còn là sản phẩm mang đậm dấu ấn của thời gian, văn hóa và dòng chảy của gốm thủ công Nam Bộ. Với nhiều thiết kế khác nhau cùng các cách thức trang trí đa dạng, đôn gốm đã trở thành một lựa chọn trang trí mang tính thẩm mỹ cao cho những người sành về thiết kế và có gu nhất định.

Kỹ thuật tạo hình và nét tinh hoa từ phong cách trang trí

Một sản phẩm được đánh giá cao thường dựa vào các tiêu chí “nhất dáng, nhì xương, tam men, tứ trí”. Đôn là một dạng đặc trưng của gốm Nam Bộ về những tiêu chí đó. 

Về hình dáng, có một số dáng đôn được tạo hình khá đơn giản như đôn trống nhưng cũng có những dáng đôn đặc biệt như đôn voi, đôn lạc đà v.v…

Hoa văn và màu men trên đôn dạng trống được các nghệ nhân khéo léo “biến tấu” từ nhu cầu sử dụng, tập tục tín ngưỡng, nếp sống sinh hoạt hàng ngày cũng như khuynh hướng thưởng thức. Được tạo hình bằng kỹ thuật in khuôn, trên thân đôn có các hoa văn trang trí theo đề tài “tùng hạc”, “rồng”, “bách hoa”...được các nghệ nhân chạm lọng, khắc chìm, trổ lủng, chấm men hoàn toàn thủ công. Màu men kết hợp với các hình tượng trang trí thanh thoát, mềm mại mà không kém phần kiêu hãnh tạo nên một tổng thể hài hoà, căng tròn và liền lạc. 

Đôn voi xuất hiện từ năm 1920. Phương pháp tạo hình đôn voi khá phức tạp. Đầu tiên, nghệ nhân dùng khuôn đúc ráp thành đế, thân, yếm, bành và một lần nữa ráp thành tác phẩm thô sơ. Cuối cùng là gắn thêm vòi và đuôi, chạm khắc thêm những chỗ cần thiết. Trên thân voi có cái bành bằng phẳng dùng để ngồi hay làm đòn kê chậu cảnh. Hai tấm yếm che bụng như “tấm đệm gấm” có thêu hình long vân. Đầu tiên đôn được phủ men trắng, xanh. Về sau phủ màu men nâu, xanh lá, xanh cobalt. Tổng hoà cùng các chi tiết và các bộ phận khác được tính toán lắp ráp tỉ mỉ, tinh tế mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

Đôn trong trang trí nội, ngoại thất

Từ trước đến nay, việc sử dụng đôn gốm trang trí nội - ngoại thất được nhiều người lựa chọn. Không hẳn chỉ dựa vào công dụng làm ghế, đòn kê hay trang trí mà từ lâu những họa tiết, hoa văn được chạm khắc trên đôn kết hợp với dáng hình khi nổi, khi chìm luôn gợi đến sự vui tươi, năng động và tràn đầy năng lượng cho cả không gian.

Đôn gốm kết hợp đa dạng, phong phú với vật dụng được trưng bày như chậu cây xanh, bình hoa nhỏ cũng là một lựa chọn trang trí tạo điểm nhấn thêm cho không gian.

Không những vậy chiếc đòn kê còn là những câu chuyện văn hóa, những hình tượng lưu dấu ngàn năm Văn hiến,  là chủ đề mào đầu cho những câu chuyện khi bạn bè đến thăm. 

Đến Vườn Nhà Gốm có những chiếc đôn tùng hạc, bách hoa, rồng, voi hay lạc đà như một dấu hiệu nhận biết cho những tâm hồn đồng điệu cùng nhau. Đó là sự đồng điệu của cái “gu gốm” và gu văn hóa vậy!

___

Vườn Nhà Gốm | Một nơi có gốm
🏡 120 Gia Long, Lái Thiêu, Bình Dương
☎️ 0274 246 1274 
👉 W: https://vuonnhagom.vn/ | Fanpage: www.facebook.com/vuonnhagom


← Bài trước Bài sau →